Sunday, October 29, 2017

Khai cuộc cờ upPA

B5. 1

B3. 1 hoặc B7. 1

B1. 1 hoặc B9. 1

Ưu

- Ưu điểm số 1 mở ra xe pháo đánh trung lộ, ra pháo uy lực vô cùng, có thể dò xe đối phương và thoái về tâm khi cần để uy hiếp tốt đầu.
- Ưu điểm số 2, cờ úp có tất cả các quân đều tấn công tướng được <Có xu hướng bó vào trung lộ>, khi bạn xac định mở trung lộ trước thì bạn đã xác định tấn công trực diện tướng đối phương, 1 con sĩ hay 1 con tượng ở tốt đầu cũng chỉ vài nước là có thể uy hiếp mạnh khu vực tướng đối phương. Sau này bạn tìm <mở> 1 con pháo ở dưới là như hổ mọc thêm cánh.

- Mở ra xe uy lực mạnh nhất, uy hiếp úp đối phương.
- Mở ra pháo, bắt đối phương phải đi 1 nước dưới <chống bị vật chiếu>
Nhờ vậy bạn có thể đi thêm 1 nước trên nữa, thêm chút ưu thế trong khai cục.
- Mở ra Tượng bắt 2 úp đối phương, đối phương chạy 1 úp ko uy hiếp gì mình mình ăn úp còn lại đúng xe, pháo thì ngon. Nhưng ăn phải tốt thì chấp đối phương lại tiên.

- Tránh bị khống chế úp biên, trong tất cả các úp tốt giả thì úp giả biên là khó cứu nhất, nhất là khi bị đối phương đè bởi 1 con tốt thật, vì đối phương có con xe giả đường sau bảo vệ. Các úp khác nếu bị tốt đối phương đè thì đều có rất nhiều phương án mua quân, xổ quân để cứu.
- Úp biên mở ra Pháo uy lực rất mạnh, có thể thoái về đóng vào trung lộ uy hiếp trực diện tốt đầu hoặc dùng con pháo biên này để kích tất cả các úp hàng tốt giả <đây là tuyệt chiêu của các cao thủ cờ úp, về tuyệt chiêu này tôi sẽ viết trong bài 2>
- Mở ra Xe uy lực cũng rất mạnh. . . .
- Mở ra tốt ưu thế ngầm khi khống chế được 1 úp biên đối phương <Nếu úp bị khống chế là hàng mạnh như Xe, pháo thì rất ngon>.
- Mở ra Voi <Tượng> rất lợi hại khi có cơ hội nhảy xuống khóa sĩ tâm. Trong thực tế nhiều trận đánh con Voi này có giá trị hơn 1 con Xe khi khóa 1 lúc 2 con xe hoặc xe pháo của đối phương. Giang hồ thường gọi con Voi này là Voi gấu hoặc Voi quỷ.

Nhược

Nhược điểm lớn nhất của phương án này là cản đường hà, ách tắc quân, ví dụ bạn mở ra con Tốt thì sau bạn mở con Xe ở biên, vô tình còn xe đã bị ngăn tầm hoạt động 1 bên cánh. Hay nói cách khác con tốt đầu đã hạn chế con xe của bạn.
Nhược điểm thứ 2, "Bạn đấm mạnh thì bị phản mạnh ". Nơi nào bạn công mạnh nhất cũng là nơi bạn bị phản mạnh nhất.
Bạn lên con Xe tốt đầu thì lập tức xác suất có 2 con pháo sẳn sàng bắt chết xe của bạn, B5. 1= Xe, T3. 5 = Pháo.
Bạn lên tốt đầu = con Mã, đối phương đi B5. 1 lại = Tốt, pháo, xe bạn mất tiên !

Mở ra mã, đối phương sẽ tấn công con mã này liền để cướp tiên.
+B3. 1 = Mã, B7. 1 = Tốt, xe, bạn mất tiên.
Nếu ko phải tốt, xe, đối phương sẽ tiếp tục dùng pháo giả tấn công, họ sẽ cương quyết tấn công liên tiếp vào con mã này. Nếu bạn cố tình bảo vệ con mã này thì sẽ mất tiên.
Mở ra tốt, sỹ dễ bị tấn công, giữ thì mất nước mà ko giữ thì tiếc.
Ví dụ. B3. 1 = Tốt, B9. 1= Mã, nhìn thấy mất tiên <chưa tính nước đi thứ 2>
B3. 1 = Sỹ, B5. 1 = Mã, Nếu giũ sĩ thì mất tiên.
Còn 1 nhược điểm rất lớn trong phương án này là hạn chế hoạt động của con úp biên sát bên.
Ví dụ B3. 1 = tốt, sĩ. Vậy B1 của bạn là Xe thì con Xe này ko có xăng. con xe này nghẹt vô cùng, phải đấu pháo giả mở đường cho con xe ra. . . . mất quá nhiều nước để đưa con xe vào vị trí đẹp. Đây chính là nhược điểm lớn nhất trong dạng khai cục này. Bạn đã chọn phương án này thì xác định tốt nhất mong con úp biên sát bên ko phải là xe.

- Khi đi úp biên ra mã rất dễ bị bắt chết.
- Khi đi up biên ra Sĩ thường sẽ đưa về hình cờ đánh Đỏ đen <đấu pháo giả>
Rõ ràng phương án này có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với nhược điểm. Vậy đây chính là sự lựa chọn chính xác nhất trong nược đi đầu tiên.

Nhận xét

Tôi có xem 1 số cao thủ cờ úp đánh Phương án này, đặc biệt các cao thủ thích phương án này đều là người có lối công sát rất mạnh, bão táp, phế quân. Tuy nhiên lực cờ úp của họ đều là cao thủ thì phương án này mới phát huy hiệu quả nhất định. Vì vậy phương án này theo tôi hạn chế dùng, trong 1 trận cờ dài nếu bạn cảm đen có thể đánh 1 ván để giải đen, còn để dùng thì khuyết điểm nhiều hơn ưu điểm. Và trong thực tế phương án này cũng ko phải là sự lựa chọn của các cao thủ hàng đầu trong cờ úp Việt Nam.

Các cao thủ thường suy nghĩ nếu đi trước mở con tốt úp <giả> 3 là xe thì uy lực vô cùng, nói đơn giản đang bắt úp đối phương. Nhưng các bạn nên nhớ Xe có 2 con trên 15 con, xác suất chỉ là 2/15, xác suất pháo, mã, sĩ, tượng cũng là 2/15 còn xác suất tốt thì lại cao nhất 5/15.
Theo tôi kết luận phương án này ưu điểm ít hơn nhược điểm.
Trong thực tế các cao thủ cờ úp trong Nam rất ít dùng phương án này, tuy nhiên phương án này lại khá phổ biến ngoài Bắc vì vậy khó tránh được 1 sự tranh luận nhất định về phương án này. Nhưng theo kinh nghiệm và phân tích của tôi thì Phương án này yếu, và lời khuyên chân thành cho 1 số bạn có thói quen đi B3. 1 là nên bỏ phương án này.

Nước đi đầu tiên là Tốt giả biên B1. 1 or B9. 1 là uy lực và tối ưu nhất !

Bài viết liên quan:

No comments:

Post a Comment